Phương pháp cải thiện kỹ năng viết của trẻ

Viết là một hình thức vận động tinh khi mà trẻ phải phải kết hợp từ vựng, ngữ pháp và xử lý tư duy, sau đó dựa vào sự vận động của cánh tay để tạo ra câu chữ.

Đó là lý do tại sao kỹ năng viết đòi hỏi việc luyện tập thường xuyên và tiếp xúc liên tục với ngôn ngữ để trẻ phát triển kỹ năng viết mạnh mẽ.

Và vì trẻ nhỏ tuổi không thể cứ thế ngồi xuống và viết ra một bản thảo hoàn hảo, trẻ cần học cách để tự sửa đổi và hoàn thiện.

Kỹ năng viết quan trọng như thế nào?

Viết liên quan mật thiết đến tư duy phản biện. Nó cũng có ảnh hưởng đến hiệu suất trong tất cả các lĩnh vực của chương trình học tại trường.

Viết là cách một trẻ thể hiện những gì trẻ biết và đã học.

Trẻ cần phải là người viết giỏi để làm tốt trong các kỳ thi, hoàn thành bài tập về nhà và cuối cùng viết các bài luận và báo cáo dài hơn.

7 Cách giúp trẻ phát triển kỹ năng viết

  1. Khuyến khích đọc. Những người viết giỏi thường là những người đọc tích cực. Trẻ đọc nhiều thì sẽ tiếp xúc với từ vựng mới trong ngữ cảnh và trẻ sẽ học được nhiều từ. Một khi đã hiểu từ vựng một cách sâu sắc cả về ngữ nghĩa và bối cảnh sử dụng, việc sử dụng từ vựng trong ghi chép của trẻ dễ dàng hơn. Đọc cũng giúp trẻ tiếp xúc với cách sử dụng từ và nhiều cấu trúc câu khác nhau mà trẻ có thể áp dụng vào bài viết của mình.
  2. Giúp trẻ bắt đầu. Trang giấy trống có thể gây ra sự sợ hãi, ngay cả đối với những người có nhiều kinh nghiệm viết lách. Trẻ có thể làm tốt sau khi trẻ bắt đầu nhưng bạn thường cần giúp trẻ viết ra một vài từ hoặc câu đầu tiên. Hãy hỏi trẻ một câu hỏi thúc đẩy suy tư, tạo danh sách hoặc bản đồ tư duy về ý tưởng liên quan đến chủ đề mà trẻ đang viết hoặc làm việc với trẻ để tổ chức một kết thúc trẻ có thể biến thành bản thảo. Ngưng yêu cầu trẻ phải viết theo cách hoàn hảo nhất cũng là một điều quan trọng. Một khi trẻ đã viết ra điều gì, bài viết luôn có thể được điều chỉnh sau đó. Điều quan trọng là người lớn cần khuyến khích trẻ viết tự do ngay từ đầu, để ghi lại bất kỳ suy nghĩ nào nảy sinh. Trẻ có thể điều chỉnh bài viết của mình bất cứ khi nào sau đó.
  3. Dạy viết theo bản nháp. Lập dàn ý, viết ý tưởng xuống giấy, đảm bảo ngôn ngữ và ý tưởng được sắp xếp mạch lạc, sửa lỗi chính tả và lỗi là các bước khác nhau trong quá trình viết. Trẻ cần hiểu rằng một câu hoàn hảo không đến từ đâu cả, nó phát triển thông qua một quá trình trẻ liên tục viết, xem xét và sửa đổi văn bản của mình. 
  4. Yêu cầu sự đồng hành của cha mẹ. Trẻ học cách viết thông qua các ví dụ cho trước. Hoàn thành bản nháp ban đầu một mình đôi khi quan trọng, đặc biệt nếu đề bài đòi hỏi chia sẻ suy nghĩ và trải nghiệm cá nhân, nhưng một điều khác cũng quan trọng đó là có người khác đọc và xem xét bài viết của con. Cha mẹ có thể tạo sự khác biệt lớn trong việc cải thiện kỹ năng viết của con trẻ bằng việc đồng ý đọc các bản nháp đầu tiên. Xuất phát từ ngôn ngữ của trẻ, cha mẹ có thể đề xuất cách sắp xếp câu từ sao cho mạch lạc, và/hoặc giúp trẻ xác định rằng con đang cố gắng diễn đạt điều gì. Điều này giúp trẻ cảm thấy dễ dàng hơn cho việc viết. 
  5. Cho phép sử dụng kiểm tra chính tả và ngữ pháp. Các công cụ phản hồi chính tả và ngữ pháp thực sự có thể hữu ích cho trẻ đang học viết hoặc đang cố gắng cải thiện bài viết hiện tại của mình. Đôi khi các gợi ý sửa lỗi buộc trẻ không chỉ để ý đến các lỗi chính tả, lỗi diễn đạt, mà còn phải tư duy để nghĩ về cách sửa chúng. 
  6. Khuyến khích viết tự do ở nhà và trường. Khi trẻ viết tốt, trẻ không chỉ phát triển kỹ năng học tập, mà còn mở ra một lối đi mới cho mong muốn tự thể hiện mình. Các đề bài yêu cầu sự sáng tạo tạo ra các liên hệ tích cực với việc viết, vì vậy trẻ thấy viết không chỉ là một hoạt động để học và báo cáo thông tin ở trường, mà còn là cách để truyền đạt suy nghĩ của mình. Không quan trọng ai đọc những gì trẻ đang viết hoặc thậm chí nói về cái gì, điều quan trọng là khi viết trở thành một hoạt động thường xuyên. Cha mẹ có thể đề xuất con viết nhật ký cá nhân với một bài viết mỗi ngày để đạt được một phần thưởng đặc biệt vào cuối tuần. Điều quan trọng là giáo viên cũng cần khuyến khích bất kỳ cơ hội viết nào, vì trẻ viết càng nhiều, trẻ càng cải thiện và hoàn thiện kỹ năng viết của mình.
  7. Đề xuất hoạt động sao chép. Sao chép hoặc thuộc lòng các bài thơ yêu thích, câu trích dẫn hoặc bất kỳ đoạn văn bản nào khác có thể giúp trẻ tập trung vào hình thức, cách sử dụng và ý nghĩa và tích hợp cấu trúc mới vào việc sử dụng sáng tạo. Mặc dù không có cha mẹ hoặc giáo viên nào ủng hộ việc đạo văn, nhưng việc mượn cấu trúc câu cho ý tưởng của trẻ là cách trẻ học viết và cải thiện việc viết của họ. Trẻ sẽ mượn cách diễn đạt từ tất cả mọi thứ mà trẻ đọc và bạn có thể giúp thúc đẩy quá trình này bằng cung cấp cho trẻ các tư liệu cụ thể để làm việc.

Xem thêm: Chương trình Writing ở Wordplay

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
vi