Làm sao để trẻ hiểu được ghép vần khi học Jolly Phonics tại Wordplay? 

Wordplay hoàn toàn hiểu được cảm xúc của cha mẹ khi con mình mới chỉ phát âm được các chữ cái, mà chưa thể nào ghép vần để đọc từ. Thậm chí có chút căng thẳng khi thấy bạn cùng lớp trả bài tập về nhà đã ghép được các từ một cách dễ dàng, còn con mình thì không?

Mỗi một bạn nhỏ sẽ chỉ có 1 lần duy nhất trải nghiệm ghép vần trong  cuộc đời. Dù đó là Tiếng Anh, Tiếng Việt hay ngôn ngữ nào mà con được học bài bản từ Phonics cũng sẽ như vậy. Nếu như Tiếng Anh là ngôn ngữ đầu tiên con học phát âm – ghép vần- đọc thì cha mẹ sẽ thấy rõ trong quá trình học Phonics tại Wordplay. 

Để đọc được một từ con sẽ cần qua 7 bước.

Bước 1: Đọc phát âm của từng chữ cái lần 1. 

Bước 2: Đọc phát âm của từng chữ cái lần 2. 

Bước 3, 4: Đọc nhanh  dần các chữ cái đó vào với nhau (ghép vần) 

Bước 5,6,7: Đọc  nhanh dứt khoát  hản, liền mạch các âm đó để tạo thành từ. 

Kỹ năng này sẽ được lặp đi lặp lại trong các buổi học tại WP. Con có thể đang ở bước 1, đến buổi 2,3 con sẽ ở bước 3,4. Và mấy buổi sau là đến bước 7 rồi. 

Wordplay tôn trọng tốc độ học của từng bạn, tốc độ hiểu kỹ năng “ ghép vần” rất trừu tượng này riêng cho từng bạn. Nên từ buổi 1 đến buổi 12 trẻ hoàn toàn được luyện tập với giáo viên trên lớp để dần hiểu được kỹ năng. Sau buổi 12, nếu con vẫn chưa thành thục ghép vần, tự chủ động đọc được từ, Wordplay sẽ chủ động liên lạc với cha mẹ để hỗ trợ gia sư miễn phí cho con. Hoặc có thể sớm hơn thế nữa tuỳ thuộc vào tốc độ của con lúc bấy giờ. 

Cha mẹ đừng lo nhé, việc ghép vần và đọc từ này tương tự như việc  kỹ năng luyện đi xe đạp  vậy. Kỹ năng của con sẽ thành thục dần dần khi thực hành, và con sẽ được tháo dần các bánh phụ để sẵn sàng đi hai bánh, có thể ngã vài lần, đi hơi loạng  choạng, nhưng không sao cha mẹ nhé. Con sẽ tự đi được trên xe hai bánh tương tự như việc con sẽ tự đọc được các từ trên các kỹ năng Phonics giáo viên dạy. 

Tại nhà, cha mẹ nhớ thực hiện đúng như email cô giáo gửi như cho con nghe bài đọc của Teacher Keith… Cha mẹ đừng nhắc con và đừng đọc từ cho con. Con sẽ cần tự học được kỹ năng này và học trực tiếp âm từ giáo viên chuyên nghiệp của Jolly Phonics tại Wordplay. 

Chúc các bạn nhỏ tại Wordplay sớm có khả năng đọc tự thân, khi tự biết đọc sách sẽ mở rất nhiều cơ hội khám phá kiến thức cho con! 

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
vi