TALKSHOW HOMESCHOOL – KHI HOMESCHOOL KHÔNG CÒN LÀ NHỮNG TRĂN TRỞ

Buổi Talkshow về Homeschool đã diễn ra tốt đẹp vào thứ 7 vừa qua. Một lần nữa xin gửi lời cảm ơn chân thành tới 3 vị diễn giả đã đến với buổi Talkshow này, cùng chia sẻ thời gian và kinh nghiệm đáng giá tới tất cả chúng ta.
 • Ms Tâm Phạm
 • Ms Jill Fizzard
 • Ms Thu Giang
Đồng thời, chúng tôi cũng xin cảm ơn các gia đình đã tới tham dự.
 
Chúng ta đã được nghe 3 vị diễn giả chia sẻ nhưng kinh nghiệm của mình trên con đường Homeschool, những khó khăn họ gặp phải và cách họ vượt qua cùng với con mình.
Đồng thời chúng ta cũng được nghe những trăn trở từ phía các gia đình trong việc lựa chọn đến với hình thức Homeschool.

Mỗi người đều có những lý do khác nhau để quyết định đến với Homeschool. Người thì do không thấy phù hợp với môi trường giáo dục hiện hành. Người thì do chuyển đổi nơi sinh sống nên không quen với nền giáo dục tại Việt Nam. Người thì muốn dành nhiều thời gian bên con cái và tạo cơ hội để con được làm những điều mình thích trong khả năng của mình. Người thì vì lý do kinh tế, cảm thấy hình thức Homeschool sẽ tiết kiệm được nhiều khoản chi phí hơn so với hệ giáo dục hiện hành.  Dù là lý do gì đi nữa, quy tụ lại thì cũng bắt nguồn từ chính những mong muốn con có được 1 tuổi thơ đẹp, 1 kiến thức vững chắc và cơ hội để tự khám phá điểm mạnh của bản thân, chinh phục bản ngã của chính mình.

Các con cũng có quyền lựa chọn hình thức giáo dục nào cho mình. Các diễn giả chia sẻ, sau khi học tại trường công 1-2 năm, họ cho con theo hình thức Homeschool và sau 1 thời gian, cha mẹ đưa ra lựa chọn rặng con có thể quay lại trường công nếu các con muốn. Và hầu như các bạn đều không cảm thấy muốn quay lại trường học nữa.

Previous slide
Next slide

Các diễn giả cũng chia sẻ những lợi ích của Homeschool  cho chính bản thân họ:

 • Có nhiều thời gian cho con cái. Thêm sự gắn kết của gia đình.
 • Tiết kiệm được chi phí.
 • Chủ động khám phá ra những điểm mạnh, điểm yếu của con từ đó đưa ra được những định hướng phù hợp với con trẻ.
 • Có thể kết hợp được nhiều các môn học mà con hoặc ch ạ mẹ cảm thấy phù hợp
 • Con được phát triển theo đúng với khả năng dung nạp kiến thức của mình. Tự lựa chọn được mức độ kiến thức phù hợp với con tùy thuộc từng giai đoạn của trẻ.
 • Phục vụ được mục đích học vấn sau này của con trẻ.

Có rất nhiều khó khăn cho bố mẹ khi chọn con đường Homeschool:

Kiên nhẫn và bình tĩnh: Như diễn giả chia sẻ, điều khó khăn nhất đối với chị có lẽ đến từ chính bản thân cha mẹ. Homeschool cho con cần rất nhiều ở sự điềm tĩnh trong tính cách của cha mẹ và đôi khi chỉ 1 phút sau nóng vội hoặc 1 phút nản lòng thì rất khó để tiếp tục đồng hành với con.

Thời gian: Cha mẹ có đủ thời gian để dạy, chia sẻ và định hướng cho con. Cha mẹ chọn hình thức Homeschool đều có thể là người đang đi làm tại 1 công ty hay tổ chức nào đó hoặc là làm việc tự do. Việc sắp xếp phân bổ thời gian để Homeschool cho con cũng là 1 trở ngại lớn đối với cha mẹ.

Sự khó khăn cho các bạn nhỏ khi quyết định theo con đường Homeschool:

Bạn bè: Có thể đối với các bạn Homeschool thì bạn bè của các con cũng có giới hạn hơn so với những bạn khác. 1 diễn giả chia sẻ, cô cảm thấy có chút “nhói lòng” khi nghe con nói “Dạo này con hơi ít bạn”. Đó dường như là điều khó khăn nhất đối với các bạn nhỏ Homeschool.

 

Giải pháp mà các diễn giả đã dùng để tự khắc phục những khó khăn cho mình là. 

 • Chính bản thân cha mẹ cần có sự quyết tâm và ổn định về mặt tinh thần. Xác định được đúng mục đích của việc Homeschool của bản thân. 
 • Tìm những khóa học/CLB bổ trợ về kỹ năng để tìm ra được sở thích của con, tạo cơ hội giao kết thêm bạn bè cho trẻ.
 • Thường xuyên trao đổi với con để tìm hiểu xem thực sự con cần và muốn gì để chủ động thay đổi. 
 • Tôn trọng quyết định của con về việc lựa chọn hình thức học.

Có rất nhiều những câu hỏi được đặt ra trong buổi hội thảo. Đó đều là những trăn trở của các gia đình đang tìm hiểu về Hình thức học Homeschool:

 • Học theo chương trình nào là phù hợp? Có rất nhiều chương trình dành cho các bạn Homeschool: Printberk, Acellus, ACE, Abeka. Cha mẹ cần tìm hiểu và chọn ra được chương trình phù hợp cho con mà không phụ thuộc vào thị hiếu hay đám đông.
 • Giáo dục tại Việt Nam có chấp nhận các bạn Homeschool không? Hiện tại thì hình thức Homeschool chưa được chấp nhận tại Việt Nam. Đa phần các bạn chọn Homeschool sẽ theo con đường du học hoặc là thậm chí không theo học đại học. Tuy nhiên, cũng có thông tin (chưa chính thức) về việc Homeschool được chấp nhận tại 1 số trường đại học tại Việt Nam và tích cực chờ đợi vào sự thay đổi của nền giáo dục trong tương lai.
 • Con đang Homeschool được 1 thời gian, muốn quay lại trường học thì phải làm sao? Đầu tiên cha mẹ cần xác định rõ và trao đổi với con rằng con có thực sự muốn quay trở lại trường học và lý do là gì? Trong trường hợp con muốn quay trở lại trường học sau khi học Homeschool thì vẫn có thể được nhưng cũng sẽ gặp phải những khó khăn nhất định về mặt hành chính, thủ tục và giấy tờ. Việc quay lại trường cũng khá khó và không phổ biến tại Việt Nam cho tới thời điểm hiện tại.
 • Cần chuẩn bị những gì cho Homeschool? Cha mẹ cần chuẩn bị kiến thức về Homeschool, tinh thần và  sự thay đổi trong cuộc sống.
Tham gia nhóm Wordplay Community để khám phá nhiều điều thú vị: Click vào đây

Tham gia Dự án cộng đồng

Sự kiện tiếp theo của Wordplay là Project Family chủ đề Father & Daughter
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
vi