Khoá học Reading- Khoá luyện kỹ năng Đọc
 

 

Một bạn nhỏ được xem là biết đọc thuần thục khi con có thể đọc và phát âm các từ một cách trôi chảy (khả năng nhận biết câu chữ), đồng thời hiểu được con đang đọc gì (khả năng thông hiểu ngôn ngữ). Thuật ngữ chuyên ngành giáo dục gọi khái niệm này là “sợi dây Scarborough”. Sợi dây này được bện từ hai mảnh nhỏ hơn: một mảnh tượng trưng cho khả năng nhận biết từ ngữ, một mảnh tượng trưng cho khả năng thông hiểu ngôn ngữ.

Hai mảnh này kết thành một sợi dây tượng trưng cho kỹ năng đọc sách thuần thục.

Các bạn nhỏ có thể đọc trôi chảy cả nghìn từ nhưng không hiểu ý nghĩa của một từ nào cả (chỉ nắm giữ một mảnh của sợi dây) thì chưa được xem là đã thuần thục kỹ năng đoc sách.

Tương tự đối với những trẻ có thể hiểu nội dung của một câu chuyện dựa vào hình ảnh minh hoạ trong sách nhưng không thể đọc cuốn sách đó một cách trôi chay cũng được xem như chưa có kỹ năng đọc sách. Chỉ khi các con nắm giữ cả hai mảnh của sợi dây và tết lại, các con mới làm chủ kỹ năng đọc sách.

Hiểu được điều này, và cũng đồng thời nhận thức rõ sự khó khăn của học sinh để có thể làm chủ mỗi mảnh của sợi dây Scarborough,  Wordplay đã quyết định chỉ dạy các con một mảnh tại một thời điểm thay vì dạy cả hai cùng một lúc. Sau khi hoàn thành khoá Ngữ âm (Phonics), các con đã nắm trong tay mảnh thứ nhất của sợi dây: khả năng nhận biết từ ngữ. Trong khoá tiếp theo: Tập đọc (Reading), các con sẽ được khám phá và học cách làm chủ mảnh thứ hai: thông hiểu ngôn ngữ, cùng lúc đó tiếp tục trau dồi khả năng nhận biết từ ngữ ở mảnh sợi dây thứ nhất. Và khoá cao nhất để giúp con hoàn thiện kỹ năng của sợi dây Scarborough” là Khoá đọc hiểu tại Wordplay. 

Trong khoá học Tập đọc (Reading), các con sẽ bắt đầu luyện tập với những cuốn sách giả tưởng vui nhộn. Sau khi hoàn thành khoá học, kỹ năng đọc của các con sẽ dần được hoàn thiện ở cả sự trôi chảy, ngữ điệu và khả năng đọc hiểu. Về sự trôi chảy, các con được tập đọc với tốc độ và âm lượng phù hợp. Với ngữ điệu, các con được học cách dùng giọng nói của mình để biểu đạt chính xác cảm xúc của nhân vật và mạch truyện. Và với khả năng đọc hiểu, các con bắt đầu được học cách quan sát cả phần nội dung câu chuyện và hình ảnh minh hoạ để trả lời những câu hỏi với nội dung thu thập thông tin như: Ai? Cái gì? Ở đâu? Khi nào? Tại sao? và Như thế nào?

Wordplay không ứng dụng việc đọc dịch trong toàn bộ chương trình của mình như cách học truyền thống cũ. Vi đó là một kỹ năng của bậc đại học theo cách học của người lớn. Trẻ có cách học riêng của mình và sẽ theo từng level của kỹ năng đọc hiểu để giúp trẻ tự phân tích sách và tài liệu mình đang đọc. Ngay cả khi ở khoá Đọc Hiểu chuyên sâu của Wordplay cũng dạy trẻ cách tự phân tích tài liệu để hiểu chứ không hề thông qua dịch. Mõi một từ sẽ có nhiều nghĩa trong văn cảnh khác nhau, cấu trúc câu khác nhau. Việc thông qua dịch theo cách học cũ sẽ làm chậm lại quá trình đọc tài liệu của học sinh, làm hiểu sai ý của tác giả và thâm chí không đạt được mục tiêu của việc đọc. 

Scarborough Reading Rope nhấn mạnh sự kết hợp của cả hai khía cạnh này. Khi trẻ học cách đọc bằng cách sử dụng kỹ năng Phonic, học sinh  có thể hiểu các từ mới dựa trên những phần âm và âm tiết, và đồng thời sử dụng kiến thức về thế giới  quan để hiểu nghĩa của câu chuyện hoặc văn bản. Điều này giúp trẻ phát triển kỹ năng đọc hiểu một cách toàn diện.

© Wordplay English Language Center

vi