Wordplay Phonics

Bước tiếp theo trong lộ trình là khoá Phonics. (Khoá Phonics sẽ là khoá đầu tiên đối với các con đã đi học tiểu học). Nhiều phụ huynh khi thấy các con đọc lưu loát một vài từ thường có nhận định không chính xác rằng các con đã biết đọc và không cần học Phonics nữa. Tuy nhiên, khi các con được yêu cầu đọc một từ mà các con chưa gặp bao giờ, các con ngay lập tức lộ rõ sự bối rối và thậm chí không thể cố gắng thử đọc những từ đó dù bằng cách này hay cách khác. Có một sự thật đáng buồn là học sinh Châu Á từ lâu luôn tiếp cận Tiếng Anh bằng cách học gạo, cố gắng ghi nhớ càng nhiều từ vựng càng tốt. Các bé mầm non có thể khiến người lớn trầm trồ khi đọc lại những thứ mà các con đã ghi nhớ một cách trôi chảy. Tuy nhiên nếu các con không có kỹ năng phân tách những thứ các con đọc thành từng âm riêng lẻ, và thậm chí không hiểu mình đang đọc gì, các con có thể khiến người lớn hiểu nhầm rằng mình đã đọc Tiếng Anh thành thạo. Học và thành thạo những kỹ năng trong khoá Phonics giúp cha mẹ dễ dàng nhận ra sự khác biệt giữa việc đọc dựa vào sự ghi nhớ đơn thuần và việc con thật sự biết đọc, đó là khi con có thể tự mình đọc hàng nghìn từ vựng phù hợp với độ tuổi một cách trôi chảy như người bản xứ mà không cần ai đọc mẫu cho con từ trước đó.

Thầy Keith, người đồng sáng lập Wordplay, đã thiết kế một chương trình ngữ âm dựa trên nên tảng của Jolly Phonics, trong đó chắt lọc ra những gì tinh tuý và phù hợp nhất với đặc thù của học sinh Việt Nam. Chương trình này tập trung vào những lỗi phát âm phổ biến mà trẻ em Việt Nam thường mắc phải. Những bài giảng được cấu thành từ nhiều hoạt động học tập xen lẫn vui chơi với thời lượng không quá dài để giúp các con luôn duy trì được sự tập trung và hứng thú với bài học. Sau hai năm liên tục giảng dạy, cải tiến và hoàn thiện chương trình, Thầy Keith đã được công nhận là Chuyên gia Huấn luyện Jolly Phonics đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam. Nếu cha mẹ còn băn khoăn liệu chương trình Ngữ âm của Wordplay có thật sự hiệu quả, xin mời tham khảo những số liệu thống kê sau đây: 

  • Gần 1000 học sinh đã hoàn thành chương trình Ngữ âm tại Wordplay với kết quả: Các con có thể tự mình phát âm, ghép âm và đọc 250 từ tiếng Anh với nhiều cấu trúc phụ âm – nguyên âm khác nhau với mức độ chính xác từ 85% trở lên. Thêm vào đó, các con cũng đồng thời hoàn thiện kỹ năng đọc trôi chảy hàng nghìn từ dựa vào những quy tắc từ khoá Ngữ âm.
  • Nhiều học sinh từ các trường UNIS, Concordia, St. Paul và nhiều trường Quốc tế khác trên khắp địa bàn thành phố Hà Nội đã tìm đến để theo học chương trình Ngữ âm của Wordplay. Khi trở lại trường và làm những bài kiểm tra theo tiêu chuẩn quốc tế, kết quả của các con thường luôn đạt top đầu, thậm chí cao hơn cả điểm số của những bạn cùng lớp người bản xứ. Kỹ năng đọc của các con thậm chí tương đương với những bạn ở các lớp trên. Đây là thành tích điển hình của những học sinh trường quốc tế mà theo học các khoá Ngữ âm và Tập đọc tại Wordplay
  • Cho đến năm 2022, Thầy Keith đã đào tạo cho hơn 500 giáo viên từ 25 quốc gia khác nhau về chương trình Ngữ âm, trong đó bao gồm toàn bộ đội ngũ giáo viên của Vinschool trong giai đoạn 2018 – 2020. Thầy Keith đã trở thành một trong những chuyên gia được săn đón nhất trong lĩnh vực giáo dục tiền tiểu học, thường xuyên có những buổi đào tạo chuyên sâu cho các đơn vị giáo dục ở Việt Nam và trên toàn thế giới.

© Wordplay English Language Center

vi