HÀNH TRÌNH ĐI QUA "CƠN BÃO" PHẦN 1

Năm 2021 đã đến, dịch bệnh Coivd 19 chưa hề đi qua và những tàn dư của nó cũng chưa từng mất đi. Thật khó để nói ngành nghề nào, lĩnh vực nào chịu ảnh hưởng nặng nề hơn, nhưng Wordplay tin chắc rằng tất cả chúng ra đã, đang và sẽ cần phải đi lên từ “cơn bão Covid 19” này. Những tưởng rằng Wordplay sẽ không chịu ảnh hưởng quá nặng nề từ dịch bệnh, nhưng sự thực trong năm 2020, ngoài việc trải qua 3 lần nghỉ dịch thì Wordplay đã phải đối mặt với việc thiếu hụt về giáo viên. Vì dịch bênh, mọi thứ dường như trở nên thực sự khó khăn khi phải đối diện với sự khan hiếm giáo viên nước ngoài chất lượng ở trong nước cùng 1 lượng lớn giáo viên bị “mắc kẹt” lại bên nước ngoài sau đợt nghỉ tết 2020 và không có cơ hộ quay trở lại Việt Nam. Đây là tình trạng chung của rất nhiều trung tâm tiếng Anh và trường mầm non gặp phải và cũng có rất nhiều các cơ sở đã phải ngừng hoạt động vì không thể đáp ứng được nguồn giáo viên nước ngoài cho giảng dạy. Chắc chắn rằng, Wordplay cũng không phải là ngoại lệ: Cạnh tranh cao từ các trung tâm khác trong việc tuyển dụng giáo viên chất lượng hay là các giáo viên nước ngoài buộc phải về nước vì các thủ tục đã trở nên khó khăn hơn để có thể tiếp tục ở lại Việt Nam….. 

teacher-toby.jpg

Từ giữa năm 2020, Wordplay đã lên kế hoạch để tuyển dụng thêm giáo viên. Nếu Wordplay chấp nhận với việc sử dụng giáo viên đang có ở Việt Nam với mức độ “tạm chấp nhận” thì có lẽ đã dễ dàng hơn cho Wordplay rất nhiều. Nhưng vì sự tin tưởng và những gì đã xây dựng trong những năm qua mà Wordplay không thể làm thế được. Và hành trình mang giáo viên về Việt Nam đã được khởi động bắt đầu từ tháng 10 năm 2020. Tròn nửa năm cùng với biết bao khó khăn vì dịch bệnh bùng phát, chính sách thay đổi, đến thời điểm này, Wordplay đã thành công đưa được những giáo viên đầu tiên về Việt Nam để làm việc lâu dài. Đối diện với thực tế về việc thay đổi giáo viên nhiều lần trong nửa năm qua trước khi có thể bảo lãnh giáo viên về Việt Nam, câu hỏi đặt ra là: Có đáng không? Và câu trả lời chỉ có thể là: Hoàn toàn ĐÁNG và là điều đúng đắn nhất Wordplay làm được trong năm qua. Kể về hành trình đưa thầy Toby – thầy giáo với gần 10 năm kinh nghiệm giảng dạy và có nhiều năm làm việc tại Việt Nam. Kinh nghiệm, kiến thức, trình độ và tình yêu thương của thầy dành cho đất nước chúng ta chính là sự thôi thúc để Wordplay khởi động “hành trình”. Wordplay chính thức chuẩn bị giấy tờ làm thủ tục bảo lãnh cho thầy từ tháng 10. Vượt qua những trở ngại về tài chính và thủ tục, tới tháng 1/2021 thì công văn bảo lãnh của Wordplay đã được chấp thuận. Vì là trải nghiệm đầu tiên nên mọi giấy tờ, quy trình và cách thực hiện đều rất khó khăn. Khi tình hình dịch bệnh trở nên căng thẳng và đặc biệt là bùng lên chủng virus biến thể bên Anh mà có những ngày, Wordplay đã thực sự muốn từ bỏ vì không một chuyến bay nào có thể đặt được. Bằng rất nhiều sự cố gắng và hỗ trợ thì may mắn đã mỉm cười – chuyến bay cuối cùng trước tết nguyên đán 2021. 

Có lẽ, đến tận bây giờ, khi thầy Toby đã ở đây cùng với Wordplay, đã chính thức dạy dỗ những thế hệ học sinh đầu tiên của thầy tại đây, thì những người làm “dự án đưa giáo viên về Việt Nam” này như chúng tôi mới có thể thở phào nhẹ nhõm và nở nụ cười. Wordplay sẽ không bao giờ có thể quên được sự xúc động khi phải gọi điện gấp sang bên Anh, lúc đó là 2h sáng, để báo thầy chuẩn bị ra sân bay do chuyến bay sẽ cất cánh sớm hơn dự kiến và đó cũng chính là chuyến bay cuối cùng từ Anh sang Việt Nam. Bức ảnh thầy chụp và gửi cho Wordplay trước khi rời đi, sẽ mãi mãi trở thành ký ức không thể nào quên của Wordplay. Chia sẻ từ thầy Toby trước giờ máy bay cất cánh: “Tôi không thể tin được, mình đang chuẩn bị sang Việt Nam.” Có thể nói, ngay cả đối với thầy Toby, thì ngày hôm nay, có thể tiếp tục công cuộc giảng dạy học sinh tại Việt Nam là điều đã có những lúc thầy không còn nghĩ tới nữa. Thầy đã kết thúc 2 tuần cách ly tập trung và 2 tuần cách ly tại nhà vào đúng đợt tết Nguyên Đán của Việt Nam. Thầy đã trải qua 2 tuần đào tạo khắt khe và trở thành 1 trong những giáo viên đầu tiên làm việc toàn thời gian với hợp đồng dài hạn tại Wordplay tính tới thời điểm này. 

Một lần nữa, xin cảm ơn người thầy đáng kính của chúng ta, teacher Toby, đã chờ đợi Wordplay trong suốt 6 tháng từ hành trình chuẩn bị giấy tờ đến quá trình cách ly, để đến ngày hôm nay có thể trở thành 1 thành viên của gia đình Wordplay. Xin cảm ơn các bậc phụ huynh đã luôn tin tưởng và thấu hiểu để tiếp tục đồng hành với Wordplay vượt qua những khó khăn trong 1 năm qua. Trên hết, Wordplay luôn tin rằng, những gì mình đã làm, những gì mình hướng tới đã vượt qua được những rào cản về mặt tài chính để có thể xây dựng được đội ngũ giáo viên rất đáng tự hào như bây giờ. Có rất nhiều cách để đầu tư cho 1 cơ sở giáo dục: đầu tư cơ sở vật chất, đầu tư máy móc trang thiết bị, đầu tư học cụ…nhưng mục tiêu hàng đầu của Wordplay là đầu tư cho nhân sự, để tất cả học sinh đều được học trong một môi trường ổn định với những giáo viên tốt nhất, chất lượng nhất. 

vi