Tìm Hiểu Về Jolly Phonics

Jolly Phonics là một chương trình dựa trên phương pháp ngữ âm tổng hợp đa giác quan, được công nhận là một trong những chương trình hiệu quả nhất để dạy trẻ đọc và viết  tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ. Sau hơn 25 năm xây dựng và phát triển, Jolly Phonics đang dần khẳng định vị thế và trở thành một trong những chương trình ngữ âm trọng tâm trong chương trình giảng dạy của Vương quốc Anh. Ngày nay, Jolly Phonics đã và đang được hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới đưa vào chương trình giảng dạy. Chương trình Jolly Phonics mang đến một phương pháp giảng dạy có hệ thống về ngữ âm, khi trẻ được học bài bản về các âm theo 7 nhóm âm, với độ khó tăng dần. Các bài học trong chương trình được thiết kế kích thích sự phát triển đa giác quan ở trẻ, với hệ thống các hành động thú vị, câu chuyện đi kèm với từng âm và các bài hát vui nhộn.

42 ÂM TIẾT JOLLY PHONICS

Jolly Phonics giới thiệu hệ thống 42 âm chữ cái, được phân tách thành 7 nhóm âm. Các âm này là các khối xây dựng ngữ âm mà trẻ, với các công cụ phù hợp, dùng để giải mã ngôn ngữ tiếng Anh. Khi đọc một từ, trẻ nhận ra các chữ cái và kết hợp các âm thanh tương ứng với nhau; khi viết một từ, trẻ xác định các âm và viết ra các chữ cái tương ứng. Đây là nền tảng giúp trẻ không những phát âm chuẩn xác các âm đơn mà còn có thể ghép vần lại tương tự như tiếng Việt. 

Cùng với việc giới thiệu âm thanh của mỗi chữ cái, trẻ sẽ học cách viết các chữ cái ra giấy sau bài học. Điều này sẽ giúp các con nắm được sự hình thành của các chữ cái.

Sau khi học một số âm đầu tiên, trẻ bắt đầu có thể trộn các âm lại với nhau (ghép vần). Điều này không những giúp trẻ đọc được các từ được dạy trên lớp và còn có thể đọc và viết các từ mới.

Khi trẻ bắt đầu đọc các từ, chúng cũng cần bắt đầu xác định các thành phần ngữ âm tạo nên âm thanh của từ đó. Bằng cách dạy đồng thời cả ghép vần và phân tích từ, trẻ em sẽ làm quen với việc lắp ráp và chia nhỏ các âm trong từ.

Đây là những từ có các bộ phận bất quy tắc, chẳng hạn như ‘ai’ và ‘tôi’. Trẻ em học những điều này là ngoại lệ đối với các quy tắc của ngữ âm. Việc giới thiệu những từ khó phổ biến vào đầu năm giúp tăng khả năng đọc trôi chảy (vì chúng thường xuất hiện trong những câu đơn giản đầu tiên mà bạn có thể mong đợi chúng đọc).